ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ดีๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน

ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพถือเป็นการออกกำลังที่ดีที่สุดเพราะสามารถปรับจังหวะลมหายใจได้อย่างดี

การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแม้จะไม่ได้เป็นการออกกำลังกายที่คนมาเล่นกันเยอะเหมือนช่วงที่ฮิตกัน แต่ตอนนี้คนที่เล่นอยู่ก็มีความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเล่นกันนานขึ้นด้วย ทำให้เริ่มมีหลายคนอยากจะหันมาปั่นจักรยานกับเค้าบ้าง กีฬาชนิดนี้มันดีต่อสุขภาพอย่างไร ดีตรงไหนบ้าง เรามาไล่เรียงลำดับกัน

ปั่นจักรยานเลี่ยงบาดเจ็บได้

ปั่นจักรยานข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ เราสามารถหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ หากเรามีการเตรียมตัวที่ดี ซึ่งแตกต่างกับกีฬาชนิดอื่นที่อาจจะบาดเจ็บได้มากว่า อย่างวิ่ง ฟุตบอล กีฬาเหล่านี้ต้องปะทะ เล่นบนพื้นอาจจะทำให้ข้อเท้าพลิก เจ็บเท้า เจ็บตัวได้ แต่จักรยานร่างกายไม่ได้สัมผัสพื้นทำให้เรื่องเหล่านี้หมดไป

ปั่นจักรยานออกกำลังได้หลายส่วน

เวลาเราออกกำลังกายเราต้องมองไปถึงกล้ามเนื้อที่เอามาใช้ออกแรงในการออกกำลังกาย จักรยาน เป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดที่กล้ามเนื้อจะถูกรีดออกมาใช้ได้เต็มศักยภาพทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น หน้าอก แขน ขา เอว จนถึงข้อเท้าเลย ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ถูกดึงออกมาใช้หมด แม้ว่าจะทำให้เราเหนื่อยกว่าปกติก็จริง แต่มันก็ทำให้เราได้เผาผลาญไขมันทุกส่วนพร้อมกับสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมกันด้วย

ปั่นไปด้วย พักผ่อนไปด้วย

เราตัดการปั่นจักรยานด้วยการแข่งออกไปก่อน หากเราปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกาย นี้ถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งในการพักผ่อนด้วยเช่นกัน ลองนึกภาพเราอาศัยในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ ต้องเจอกับฝุ่นควันมลพิษมากมาย พอวันหยุดเราหยิบจักรยานคู่ใจไปปั่นเล่นในสวนสาธารณะที่มีต้นไม้เยอะแยะเต็มไปหมด น่าจะทำให้เราได้พักผ่อน พักปอดได้เป็นอย่างดี ก่อนจะกลับไปสู้กับงานอีกครั้งในวันทำงาน

คนเดียวก็ปั่นได้

บางคนชอบออกกำลังกายเป็นทีม เล่นกีฬาฟุตบอล บาสเกตบอลอันนั้นก็ดี แต่บางทีกีฬาเล่นเป็นทีมไปแล้วก็ต้องรอกัน เกิดไม่มีคนมาเล่นก็เล่นคนเดียวไม่ได้อีก จักรยานไม่ใช่แบบนั้นเลย เราสามารถเล่นกีฬาชนิดนี้คนเดียวได้ เพียงแค่เตรียมตัวให้พร้อมทั้งคนและรถ จากนั้นก็ใส่หมวกกันน็อคออกไปปั่นจักรยานกันได้เลย ปั่นคนเดียวนี่แหละสบายใจดีไม่ต้องรอ

รูปร่าง น้ำหนักไม่ใช่อุปสรรค

หากไม่นับกีฬาว่ายน้ำ กีฬาชนิดอื่นน้ำหนักตัว รูปร่าง เป็นอุปสรรคหนึ่งในการออกกำลังกายเหมือนกัน เวลาไปเล่นจะรู้สึกไม่คล่องตัว ไม่สนุก เล่นได้ไม่นานก็เบื่อ แต่ขี่จักรยานไม่เป็นแบบนั้น เราสามารถมองหาจักรยานที่เหมาะสมกับรูปร่างของเราได้ น้ำหนักตัวไม่ใช่อุปสรรคเลย ขอเพียงแค่ขึ้นจักรยานไปขี่ได้ ทุกอย่างจบแม้ช่วงแรกจะทุลักทุเลไปบ้าง แต่พอผ่านไปได้เราจะได้เจอกับความสนุกของโลกจักรยานอย่างแน่นอน