การแข่งขันจักรยาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

podrtrdtg

การแข่งขันจักรยาน เป็นกีฬาแข่งขันที่ใช้จักรยานในการแข่งขัน และการแข่งขันหลายประเภท และหลายรายการและรายการใหญ่ของจักรยานกีฬาโอลิมปิก

ประวัติ

ครั้งแรกของการที่จัดการแข่งขันจักรยานจัดขึ้นที่ ประเทศฝรั่งเศส ในนครปารีสไปเมืองรูออง เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2412 โดยที่เป็นผู้ชนะเลิศของการแข่งขันนี้ก็คือ ชื่อ James Moore เป็นชาวอังกฤษ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ Union CyCling International นั้นได้ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2443 ที่ฝรั่งเศส ณ นครปารีส ซึ้ง Jame Moore ได้รับยกย่องให้เป็นประธานของที่นี่เป็นคนแรก

ในปี พ.ศ. 2507 ระหว่างที่การแข่งขันกีฬาที่จะขึ้นประเทศ ญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ที่มีได้มีการแข่งขันงานยิ่งใหญ่งานหนึ่งนั้นก็คืองานโอลิมปิก ซึ่งโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้มีความเห็นว่า อยากจะให้นักกีฬาอาชีพกับมือสมัครเล่นนั้นเล่นแยกออกจากกันไปโดยความสามารถนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง และการแข่งขันซึ้งได้มีการแยกออกมาคือนักกีฬาสมัครเล่นและนักกีฬาจักรยานสมัครเล่นก็ได้จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2511 ณ กรุงเม็กซิโก ประประเทศเม็กซิโก นั้นเอง

การแข่งขันจักรยานที่ยิ่งใหญ่คงจะหนีการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก การแข่งขันนี้เป็นการแข่งแบบวันเดียวจบ ที่จัดโดยการแข่งขันสหพันธ์จักรยานนานาชาติเลยที่เดียว และการแข่งขันนี้ได้จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1927 ที่ประเทศเยอรมนี และไปยังทั่วประเทศยุโรปอีกด้วย และถ้าผู้ชนะเลิศของการแข่งรายการระดับนี้ จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นถึง แชมป์โลก และเป็นสิ่งที่นักปั่นจักรยานใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็น และถ้าได้เป็นแชมป์ก็มีโอกาสได้ เสื้อสีรุ้งในแข่งขันอีกด้วยนั้นเอง และเขาได้แบ่งจักรยานด้วยกันถึง 3 ประเภทด้วยก็คือ

1.จักรยานบนท้องถนน (Road)

2.สปรินต์ (Sprint)

3.การแข่งแบบจับเวลา (Time-Trial)

และการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก ยังถือว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเผ็ดมันมากเป็นการแข่งขันที่มีศักดิ์ศรีในสนามเป็นเดิมสำหรับสิงห์นักปั่นเลยที่เดียวถือว่าเท่ากับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และจิ เดอ อิตาเลีย ทั้งสามรายการนี้ถือว่าเป็น มงกุฎแห่งจักรยานเลยที่เดียว